อนาคตสำหรับการค้าสมัยใหม่

  • แนวโน้มของการค้าสมัยใหม่แนวโน้มของการค้าสมัยใหม่
แชร์:Share to FacebookShare to TwitterShare to LinkedIn

 

มิถุนายน 2562

 

การค้าสมัยใหม่ได้เปลี่ยนแปลงวิถีการซื้อของชำของผู้บริโภค โดยรูปแบบใหม่ของการขายนี้มีการเสนอขายในราคาที่ถูกกว่า มีชั่วโมงการขายที่นานขึ้น พร้อมทั้งสภาพแวดล้อมในการซื้อสินค้าที่สะอาด และสะดวกสบาย ตลอดจนการขนส่งออนไลน์ก็สะดวกสบายอีกด้วย

รูปแบบการค้าสมัยใหม่ขนาดใหญ่ เช่น ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่มีลูกโซ่มักจะให้บริการ “การซื้อขายให้แล้วเสร็จในจุดเดียว” เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคส่วนมาก นอกเหนือจากการให้บริการอาหารสดและของชำแล้วร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ยังเสนอขายสินค้าที่ไม่ใช่ของชำ เช่น เสื้อผ้า ของเล่นและเกมส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อการบริโภคด้วย

รูปแบบการค้าสมัยใหม่ที่มีขนาดเล็กลงมา เช่น ร้านสะดวกซื้อก็มีการขยายระยะเวลาการขายให้นานขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคที่มีเวลาจำกัด เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันที่สตรีได้รับโอกาสทางการศึกษาและก้าวสู่การทำงานมากขึ้น ทำให้ความแพร่หลายของครอบครัวซึ่งมีรายได้มาจากทั้งสองช่องทางมีความต้องการเพิ่มขึ้นทั้งในด้านความสะดวกสบายและความยืดหยุ่น นอกจากนี้ ในชุมชนเมือง ผู้ให้บริการร้านสะดวกซื้อพยายามที่จะสร้างประโยชน์จากพื้นที่ที่มีผู้สัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก ด้วยร้านขนาดเล็ก และอยู่ในทำเลที่ตั้งที่ดี

เนื่องจากสัดส่วนตลาดของอินเตอร์เน็ตและมือถืออยู่ในอัตราหน่วยหลักสิบที่สูง การเปลี่ยนแปลงความต้องการของผู้บริโภคทำให้เกิดการให้บริการการค้าปลีกของชำออนไลน์ขึ้น ซึ่งจากการสำรวจตลาดหลายแห่ง มีเพียง หนึ่งใน 10 ของผู้ตอบออนไลน์ที่ซื้อของชำออนไลน์ ทั้งๆ ที่ในปี 2559 สัดส่วนของตลาดออนไลน์มีเพียงแค่ 1% เท่านั้นจากยอดการขายของชำทั้งหมดในอาเซียน อย่างไรก็ตาม การที่ผู้บริโภคยังคงนิยมการเลือกซื้อของสดด้วยตนเองอยู่ เราจึงคาดการณ์ว่าช่องทางการขายแบบเดิมจะยังคงอยู่และเป็นทางเลือกที่ผู้บริโภคยังคงนิยมต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้

ไม่ว่าการให้บริการการค้าปลีกของชำออนไลน์จะเป็นที่นิยมในอีก 2-5 ปีข้างหรือไม่ก็ตาม ล้วนแล้วแต่ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ที่เกี่ยวข้องในการขยายฐานและปรับปรุงรูปแบบธุรกิจของตนเองที่สอดรับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไป ผู้เล่นในตลาดออนไลน์โดยแท้จะต้องปรับตัวให้ทันเพราะส่วนมากแล้วตลาดนี้ยังคงไม่สร้างกำไรอยู่ในปัจจุบัน โดยในรายงานฉบับนี้ เราได้ทำการตรวจสอบอนาคตการค้าสมัยใหม่ในจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์และไทยขึ้น

UOB ได้ริเริ่มโครงการการจัดการเงินสดและการให้สินเชื่อแก่ซัพพลายเออร์เพื่อส่งเสริมการเติบโตอย่างต่อเนื่องของผู้เล่นทางการค้าสมัยใหม่ในภูมิภาคอาเซียน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรด คลิกที่นี่

คลิกที่ปุ่มเพื่ออ่านการวิเคราะห์อุตสาหกรรมเต็มรูปแบบ

ดาวน์โหลด